Một số yếu tố liên quan đến tuổi thọ pin bộ lưu điện

Trong hầu hết các bộ lưu điện UPS, bạn không chỉ sử dụng một ô tại một thời điểm. Chúng thường được nhóm lại với nhau để tạo ra điện áp cao hơn hoặc song song để cung cấp dòng điện cao hơn. Trong một sắp xếp nối tiếp, các điện áp tăng lên. Trong một sự sắp xếp song song, các dòng cộng lại.

Hình ảnh có liên quan

Nhưng pin ít tuyến tính hơn, như đồ họa mô tả. Ví dụ, tất cả các loại pin đều có dòng điện tối đa mà chúng có thể sản xuất; một pin 500 milliamp-giờ không thể sản xuất 30.000 milliamps trong một giây, bởi vì không có cách nào cho các phản ứng hóa học của nó xảy ra nhanh chóng. Nó cũng quan trọng để nhận ra rằng ở dòng cao hơn, pin có thể tạo ra rất nhiều nhiệt, lãng phí một số quyền lực của họ.

UPS giống như tất cả các loại pin, pin UPS là các thiết bị điện hóa. UPS sử dụng pin lưu trữ axít chì, trong đó các điện cực là các lưới chì có chứa chì oxit thay đổi trong chế phẩm trong quá trình nạp và xả, và chất điện phân là axit sulfuric loãng.

Chất điện phân – Môi trường (bao gồm nước tinh khiết và axit sulfuric) cung cấp cơ chế vận chuyển ion giữa các điện cực dương và âm của tế bào, cố định trong pin VRLA và ở dạng lỏng trong pin bị ngập..

(Xem thêm bộ lưu điện APC)

Thời hạn sử dụng và lưu trữ

Để cải thiện tuổi thọ và độ tin cậy của dịch vụ, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng pin được lưu trữ đúng cách trước khi được lắp đặt và đưa vào dịch vụ. Các thiết bị lưu trữ phải được kiểm soát khí hậu với khả năng thông gió thích hợp để pin có thể giữ lạnh và khô. Việc không tuân thủ đúng dung lượng lưu trữ sẽ dẫn đến thời gian chạy ngắn và giảm dung lượng.

Quy tắc chung về thời gian không quá sáu tháng lưu trữ trong một cơ sở lưu trữ được thiết kế phù hợp. Khi hệ thống pin được đưa vào hoạt động, một thử nghiệm chấp nhận phải được thực hiện để xác định bất kỳ sai sót nào trong quá trình sản xuất, lưu trữ không đúng cách hoặc thậm chí có thể bị hỏng. Nên sử dụng các phương tiện lưu trữ được kiểm soát môi trường.

Nhiệt độ môi trường xung quanh

Dung lượng định mức của pin axít chì được dựa trên nhiệt độ môi trường là 77 ° F. Điều quan trọng là nhận ra rằng bất kỳ biến thể nào từ nhiệt độ hoạt động này đều có thể làm thay đổi hiệu suất của pin và rút ngắn tuổi thọ mong đợi của pin.

Với nhiệt độ trung bình hàng năm 15 ° F trên 77 ° F, tuổi thọ của pin giảm 50%. Nhiệt độ môi trường dưới 77 ° F có thể làm giảm thời gian dự phòng của pin, tương tự như pin xe hơi vào một buổi sáng lạnh.

Hóa học pin

Pin UPS là các thiết bị điện hóa có khả năng lưu trữ và phân phối điện năng giảm dần theo thời gian. Ngay cả khi bạn làm theo tất cả các hướng dẫn để lưu trữ, sử dụng và bảo trì phù hợp, pin vẫn yêu cầu thay thế sau một khoảng thời gian nhất định.

Ăn mòn lưới tích cực là yếu tố cuối cùng phổ biến nhất của tuổi thọ pin UPS. Vấn đề này là kết quả của quá trình lão hóa bình thường do hóa học pin UPS và liên quan đến sự phân tích dần dần các dây bên trong của lưới tích cực bên trong pin.

(Xem thêm bộ lưu điện Santak)

Chu kỳ xả nạp

Trong thời gian mất điện và mất điện do lỗi tiện ích, UPS hoạt động bằng nguồn pin. Khi nguồn điện được khôi phục, pin sẽ được sạc lại để sử dụng trong tương lai. Toàn bộ vòng lặp này được gọi là chu kỳ xả. Mỗi lần xả và nạp tiền tiếp theo sẽ giảm dung lượng tương đối của pin xuống một lượng nhỏ. Độ dài của chu kỳ xả sẽ xác định tốc độ giảm dung lượng pin.

Một sự tương tự tốt là một ổ bánh mì. Nó có thể được cắt thành nhiều lát mỏng, hoặc một vài lát dày hơn. Bạn vẫn có cùng một lượng bánh mì. Tương tự, dung lượng của pin UPS có thể được sử dụng trong một số lượng lớn các chu kỳ ngắn hoặc ít chu kỳ dài hơn.

Hóa học axít chì, giống như những người khác được sử dụng trong pin sạc, chỉ có thể trải qua một số lượng tối đa của chu kỳ xả / nạp tiền trước khi hóa học cạn kiệt. Một khi hóa học cạn kiệt, các tế bào thất bại và pin phải được thay thế.

Bảo trì

Điều quan trọng nhất là tối đa hóa thời gian hoạt động của UPS. Với kiểm tra và bảo trì thích hợp, thời lượng pin kết thúc có thể được ước tính và thay thế có thể được lên lịch mà không bị gián đoạn hoặc mất nguồn dự phòng. Nếu không có bảo trì hoặc kiểm tra thường xuyên, pin UPS của bạn có thể gặp phải tình trạng tạo nhiệt ở các đầu cực, tải không đúng (không cân bằng), giảm bảo vệ nguồn điện và hư hỏng sớm.

Mặc dù pin kín đôi khi được gọi là bảo trì miễn phí, họ vẫn yêu cầu bảo trì và dịch vụ theo lịch trình. Bảo trì miễn phí đơn giản chỉ đề cập đến thực tế là chúng không yêu cầu bạn thêm nước.

Giám sát và quản lý

Trong một thế giới hoàn hảo, bạn có thể theo dõi pin và thiết bị cơ sở hạ tầng CNTT liên tục, đảm bảo rằng chúng đang bảo vệ sức mạnh quan trọng và hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, đó không phải là thực tế, vì nhóm của bạn có nhiều xu hướng hơn là môi trường CNTT. Đó là nơi mà một nền tảng giám sát và quản lý toàn diện có thể tạo ra sự khác biệt lớn, giúp đạt được các yếu tố được liệt kê ở trên và hoạt động như một bộ mắt thứ hai trên thiết bị của bạn.

Sử dụng dịch vụ quản lý và giám sát cấp độ tiếp theo có thể hữu ích cho việc thu thập và phân tích dữ liệu từ pin và các thiết bị cơ sở hạ tầng điện khác, cung cấp thông tin chi tiết cần thiết để đưa ra các khuyến nghị và hành động thay cho bạn. Nó có nghĩa là giám sát liên tục của pin của bạn, tiết kiệm thời gian và yên tâm rằng pin của bạn được bảo hiểm.

Leave a Reply