Phẫu thuật khớp gối

Bạn không thể cử động như bạn đã từng làm. Thật là đau đớn khi dắt chó đi, leo lên một cầu thang, hoặc đơn giản là ra khỏi ghế. Bạn đã thử thuốc, tiêm và vật lý trị liệu. Không có gì có vẻ hiệu quả. Nếu đó là trường hợp, nó có thể là thời gian để xem xét phẫu thuật thay thế đầu gối .

Còn được gọi là phẫu thuật khớp, phẫu thuật thay khớp gối là một trong những ca phẫu thuật xương phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Nó có thể giúp giảm đau do viêm khớp nặng . Nó cũng có thể giúp bạn di chuyển tự do hơn. Các bác sĩ Hoa Kỳ thực hiện hơn 600.000 ca phẫu thuật thay thế đầu gối mỗi năm.

Trong khi phẫu thuật, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình cắt bỏ phần bị hư hỏng của đầu gối và thay thế nó bằng một khớp nhân tạo làm bằng kim loại hoặc nhựa. Khớp nhân tạo sau đó được gắn vào xương đùi, cẳng chân và xương bánh chè bằng một chất liệu đặc biệt như xi măng acrylic.

Xem thêm: Các món ăn và bài thuốc bổ giúp mạnh gân cốt

1. Tại sao cần phẫu thuật?

Viêm xương khớp là lý do chính tại sao mọi người đi phẫu thuật thay khớp gối. Tình trạng liên quan đến tuổi tác rất phổ biến và xảy ra khi sụn – đệm giữa đầu gối và khớp xương – bị vỡ.

Các lý do khác bao gồm:

Viêm khớp dạng thấp : Viêm khớp dạng thấp là khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy lớp lót của đầu gối.
Dị tật : Những người bị quai chân hoặc “gõ đầu gối” thường được phẫu thuật để phục hồi vị trí đầu gối.
Chấn thương đầu gối : Một xương bị gãy hoặc dây chằng bị rách quanh đầu gối đôi khi sẽ dẫn đến viêm khớp gây đau đớn lớn và hạn chế chuyển động của bạn.
Mất lưu lượng máu : Bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật nếu máu ngừng chảy vào xương (một tình trạng gọi là hoại tử xương hoặc hoại tử vô mạch).
Các loại phẫu thuật khác nhau

Xem thêm: Những cách giảm đau xương khớp hiệu quả bất ngờ

Kết quả hình ảnh cho site:benhxuongkhop.vn

2. Có bốn loại phẫu thuật thay thế đầu gối chính

Xem thêm: Tổng quan về bệnh khô khớp mà bạn cần nắm

Thay toàn bộ đầu gối. Đây là hình thức phổ biến nhất. Bác sĩ phẫu thuật của bạn thay thế các bề mặt của xương đùi và xương shin kết nối với đầu gối.
Thay thế đầu gối một phần. Nếu viêm khớp chỉ ảnh hưởng đến một bên đầu gối, phẫu thuật này có thể là một khả năng. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với bạn nếu bạn có dây chằng đầu gối mạnh. Thay thế đầu gối một phần có thể được thực hiện thông qua một vết cắt nhỏ hơn là cần thiết để thay thế đầu gối.
Thay thế xương bánh chè. Điều này thay thế chỉ dưới bề mặt của xương bánh chè, nhưng một số bác sĩ phẫu thuật tư vấn cho thủ tục này, bởi vì tổng phẫu thuật thay khớp gối có tỷ lệ thành công cao hơn.
Thay thế đầu gối phức tạp (hoặc sửa đổi). Thủ tục này có thể cần thiết nếu bạn bị viêm khớp nặng hoặc nếu bạn đã có hai hoặc ba ca phẫu thuật thay khớp gối.

Leave a Reply