Bộ lưu điện trực tuyến là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Các bộ lưu điện trực tuyến , đôi khi được gọi là bộ lưu điện đúng , là loại tốt nhất mà bạn có thể mua. Nghịch lý, nó là rất giống nhau, và hoàn toàn ngược lại, loại rẻ nhất, bộ lưu điện dự phòng . Nó rất giống với nó ở chỗ nó có cùng hai nguồn điện, và một công tắc chuyển đổi giữa chúng. Nó hoàn toàn trái ngược với bộ lưu điện dự phòng vì nó đã đảo ngược nguồn của nó: trong bộ lưu điện trực tuyến nguồn điện chính là pin của bộ lưu điện, và nguồn điện tiện ích là nguồn năng lượng thứ cấp

Tất nhiên, trong khi có vẻ nhỏ, sự thay đổi này là một thay đổi rất quan trọng. Trong hoạt động bình thường bộ lưu điện trực tuyến luôn tắt nguồn, sử dụng biến tần của nó, trong khi nguồn điện chạy bộ sạc pin. Vì lý do này, loại bộ lưu điện này đôi khi còn được gọi là bộ lưu điện chuyển đổi kép hoặc chuyển đổi kép trực tuyến . Thiết kế này có nghĩa là không có thời gian chuyểntrong trường hợp mất điện – nếu mất điện, biến tần (và tải của nó) tiếp tục chạy chu kỳ và chỉ bộ sạc pin không hoạt động. Một máy tính được cung cấp bởi bộ lưu điện trực tuyến phản ứng với sự cố mất điện giống như máy tính xách tay được cắm vào: nó tiếp tục chạy mà không bị gián đoạn, và tất cả những gì xảy ra là pin bắt đầu chạy xuống vì không có dòng điện sạc nó.

Bạn có thể tự hỏi mình, tại sao lại bận tâm đến đường dẫn điện thứ cấp (đường đứt nét trong sơ đồ trên) nếu bạn luôn chạy hết pin? Lý do là điều này cung cấp sao lưu trong trường hợp biến tần không thành công hoặc bị giật do một số vấn đề nội bộ. Trong khi không bình thường, điều này có thể xảy ra, và nếu có, thiết bị sẽ chuyển sang công suất dòng bị khử, bị lọc. Trong trường hợp này, vấn đề thời gian chuyển phát lại được phát lại, giống như khi bộ lưu điện dự phòng phản ứng với sự cố mất điện. Tất nhiên, sự cố mất điện thường gặp hơn nhiều so với lỗi biến tần.

Có một lợi thế quan trọng để có các thiết bị chạy hết pin hầu hết thời gian: quá trình chuyển đổi kép hoàn toàn cô lập công suất đầu ra từ nguồn đầu vào. Bất kỳ sự ngạc nhiên khó chịu nào xuất phát từ tường chỉ ảnh hưởng đến bộ sạc pin chứ không ảnh hưởng đến tải đầu ra.

Mặc dù nó có thể xuất hiện từ các biểu đồ sơ đồ rằng bộ lưu điện trực tuyến và bộ lưu điện dự phòng có cùng các thành phần bên trong, đây không phải là trường hợp. Sự khác biệt là có một sự khác biệt lớn giữa việc thiết kế bộ sạc và biến tần thường ngồi xung quanh không làm gì và chỉ chạy mỗi tháng một lần trong vài phút, và thiết kế những cái đang chạy 24 giờ một ngày trong nhiều tuần. Các kỹ thuật bổ sung và tăng kích thước và chất lượng của các thành phần kết hợp để làm cho bộ lưu điện trực tuyến đắt hơn nhiều so với thiết kế ít hơn. Chúng thường chỉ được sử dụng cho các máy chủ lớn và để sao lưu nhiều phần thiết bị trong các trung tâm dữ liệu. Chúng có kích thước từ khoảng 5.000 VA đến hàng trăm ngàn VA và thậm chí còn lớn hơn.

UPS Hyundai HD-1000VA

Ngoài chi phí, một bất lợi của bộ lưu điện trực tuyến là sự kém hiệu quả của nó. Tất cả sức mạnh tải trọng được chuyển đổi từ AC sang DC và quay trở lại AC, có nghĩa là phần lớn sức mạnh bị tiêu tan dưới dạng nhiệt. Hơn nữa, điều này xảy ra mọi lúc, không chỉ trong khi mất điện, và trong khi chạy các thiết bị thu hút rất nhiều năng lượng. Để chống lại nhược điểm này, một thiết kế mới được gọi là bộ lưu điện trực tuyến chuyển đổi delta đã được tạo ra. “Delta” là thuật ngữ khoa học thường được sử dụng để chỉ sự khác biệt giữa hai đại lượng. Trong thiết kế này, bộ sạc pin được thay thế bằng bộ chuyển đổi delta. Thay vì cung cấp tất cả các đầu ra từ pin trong các trường hợp bình thường, một số được cung cấp trực tiếp bởi bộ chuyển đổi delta từ nguồn điện đầu vào. Trong trường hợp mất điện, bộ chuyển đổi delta ngừng hoạt động và thiết bị hoạt động giống như bộ lưu điện chuyển đổi kép trực tuyến thông thường, vì biến tần cũng đang chạy hết pin

Giản đồ, khối giản đồ của một bộ lưu điện chuyển đổi đồng bằng trực tuyến. Bộ chuyển đổi và biến tần đều  xử lý dòng DC và AC, cung cấp hai nguồn điện của bộ lưu điện. Bỏ qua pin cho một phần của nguồn điện trong khi hoạt động bình thường sẽ giảm mức tiêu thụ điện năng.

Đây là một thiết kế mới và cũng chỉ có sẵn trong các bộ lưu điện lớn (trên 5.000 VA). Chúng có thể dẫn đến chi phí tiết kiệm năng lượng đáng kể cho các đơn vị lớn.

Các bạn có thể xem thêm thông tin sản phẩm tại đây.

Leave a Reply