Ví điện tử là gì? Ví nóng và ví lạnh khác nhau như thế nào?

Tại Việt Nam, thói quen sử dụng tiền mặt còn phổ biến rất nhiều nhưng ví điện tử đang ngày càng khẳng định vị thế bùng nổ trên thị trường tiềm năng này. Ví điện tử ứng dụng sự phát triển về công nghệ để giúp giải quyết việc thanh toán một cách nhanh chóng và tiện lợi. Nó cho phép người dùng liên kết tài khoản ngân hàng , nhận – chuyển tiền và thanh toán online mọi lúc, mọi nơi.

Hiện nay, tại trị trường Việt Nam đã có hơn 20 loại ví điện tử đã được cấp phép hoạt động. Những cái tên nổi bật như MoMo, MonPay, VTC,… đang dần chiếm được tình cảm của người dùng.  Tuy được ứng dụng ngày càng phổ biến nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc xoay quanh ví điện tử có bao nhiêu loại.

Thực chất, ví điện tử có thể chia thành 2 loại cơ bản là ví nóng và ví lạnh. Hiểu đơn giản, ví nóng là ví có thể dùng khi có kết nối internet. Ngược lại, ví lạnh dùng cho trường hợp ngoại tuyến.

Vậy ví nóng và ví lạnh có những loại hình nào ?

ứng dụng điện tử

  1. Ví nóng

  • Ví trên thiết bị di động:

Các loại ví phổ biến hiện nay như MoMo, Monpay, Zalopay…đều là ví nóng. Chúng là các phần mềm được cài đặt trên thiết bị di động, thực hiện chức năng lưu trữ tiền và dùng để thanh toán, giao dịch thông qua kết nối internet (Có kết internet mới có thể đăng nhập vào ứng dụng và thực hiện các thao tác tác trên ấy).

Monpay là dạng ví nóng, được cài đặt trên thiết bị di động và dùng để thanh toán trực tuyến tại các điểm giao dịch

  • Ví trực tuyến :

Các loại ví này không nhất thiết bạn phải tải về và đăng nhập trên smartphone riêng của mình. Nhưng nó vẫn là một phần mềm được cài đặt trên thiết bị điện tử và chỉ hoạt động khi có kết nối internet. Về cơ bản nó vẫn khá giống như ví trên thiết bị di động.

  • Ví trên máy tính

Nếu đã có ví trên điện thoại thì không thể vắng mặt ví trên các thiết bị máy tính như laptop hay desktop. Loại hình ví điện tử này được thiết kế để tải xuống và sử dụng trên máy tính, được hỗ trợ trên các hệ điều hành khác nhau như Windows, MAC OS, Linux, Ubuntu.

ứng dụng ví điện tử

  1. Ví lạnh

  • Ví phần cứng:

Ví phần cứng hay còn gọi là hardware wallet được thiết kê như một thiết bị lưu trữ tiền điện tử nhỏ gọn, đảm bảo tối ưu tính bảo mật. Hình dạng của chiếc ví điện tử này tương tự như một chiếc USB. Trezor và Ledger chính là hai thương hiệu dẫn đầu trong loại ví tối ưu này.

  • Ví thật:

Thật kì lạ khi ví thật có thể lưu trữ tiền điện tử, đúng không? Nhưng thời đại công nghệ, bạn có thể lưu trữ tiền điện tử và thực hiện các giao dịch thông qua một…tờ giấy. Đây là một loại ví lạnh giúp bạn lưu trữ kĩ càng trong két sắt cùng với các đồ vật giá trị khác của bạn.

Hy vọng những gợi ý trên đây có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các loại ví điện tử cũng như nắm rõ loại ví điện tử mình đang dùng thuộc dạng nào để sử dụng hiệu quả nhất.

Nguồn: Ứng dụng online

Leave a Reply