Lợi ích của thanh toán điện tử

Thanh toán điện tử (thanh toán trực tuyến) là hình thức giao dịch quen thuộc và phổ biến thường được bắt gặp ở các hoạt động mua sắm online giữa người mua và người bán. Thay vì giao dịch bằng tiền mặt, giờ đây họ đã có thể chuyển lưu dòng tiền của mình thông qua các tài khoản trực tuyến. Hình thức thanh toán này đang rất phổ biến tại Việt Nam và con số những người sử dụng thanh toán điện tử đang ngày càng gia tăng. Thanh toán điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng và mang lại lợi nhuận ròng cho nền kinh tế.

Thanh toán điện tử

Lợi ích của thanh toán điện tử

Thông thường, thanh toán điện tử được thực hiện thông qua các tài khoản ngân hàng online của người dùng hoặc các cổng thanh toán trực tuyến trung gian. Tuy nhiên, do vấn đề tích hợp và liên kết với các ngân hàng lớn còn hạn chế, hiện nay chỉ có khoảng một số ít trang thương mại điện tử lớn là nhận hình thức thanh toán trực tuyến, trực tiếp thông qua tài khoản ngân hàng, số còn lại sẽ dùng một đơn vị tiền tệ khác có giá trị tương đương – đó là các cổng thanh toán điện tử.

Hiện nay, tại Việt Nam có một số cổng thanh toán điện tử trung gian phổ biến và có liên kết với nhiều ngân hàng lớn, đơn cử có thể kể đến tài khoản Ngân Lượng, Bảo Kim, Ví Momo, Zalo Pay… Ngoài ra, ở một số trang thương mại điện tử lớn như Tiki, Shopee… thì họ sẽ sử dụng đơn vị tiền tệ đại diện cho thương hiệu của mình như Tiki Xu, Shopee Xu…

Thanh toan điện tử vô cùng tiện lợi

Những lợi ích của thanh toán điện tử

Giao dịch nhanh chóng, thuận tiện, phù hợp với xu thế thị trường

Theo làn sóng của các hoạt động mua bán hàng trực tuyến, bán hàng online, các thanh toán trực tuyến qua cổng điện tử cũng dần được chú trọng. Người tham gia giao dịch có thể thực hiện chuyển tiền nhanh chóng, chính xác mà không phải đến ngân hàng.

Dễ dàng theo dõi và kiểm soát

Hầu hết các tài khoản của hình thức thanh toán điện tử đều cho phép bạn tra cứu lại các giao dịch đã thực hiện và có lưu lại lịch sử giao dịch theo ngày, tháng…

Do đó, cả người mua và người bán khi cần đều có thể theo dõi tiến trình của giao dịch hoặc tìm lại những giao dịch đã từng thực hiện.

Tạo sự chuyên nghiệp cho các hoạt động kinh doanh

Khi kinh doanh online, đối tượng khách hàng của bạn cực kì đa dạng, và phần lớn khách hàng sử dụng công nghệ ngày nay thường thanh toán bằng thẻ tín dụng khi mua hàng. Do đó việc bạn không chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng cũng có nghĩa là bạn từ chối bán hàng.

Hạn chế dùng tiền mặt

Việc hạn chế dùng tiền mặt sẽ góp phần giảm tải thất thoát và các rủi ro không mong muốn cho người sử dụng, đặc biệt đối với các sản phẩm, dịch vụ có giá trị lớn.

Lưu ý khí sử dụng thanh toán điện tử

Tính bảo mật: Khi sử dụng thanh toán điện tử thì khi thương thảo với các đơn vị này bạn cần đề cập đến vấn đề về bảo mật.

Merchant account: Để sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử bạn cần có một merchant account. Thanh toán bằng thẻ tín dụng bao gồm các loại thẻ như: Visa, MasterCard, American Express, Discover. Bạn sẽ tăng doanh số bán hàng nếu bạn đưa ra phương pháp thanh toán bằng thẻ American Express và Discover.

Hệ thống kiểm tra thẻ tín dụng: Bạn cần có hệ thống kiểm tra thẻ tín dụng, ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng cho bạn còn hệ thống kiểm tra thẻ tín dụng có chức năng chuyển tải dữ liệu.

Leave a Reply