Hướng dẫn phương pháp hàn vảy cực đơn giản

Hàn vảy là phương pháp hàn được sử dụng rất nhiều hiện nay, phương pháp này ngoài đòi hỏi người thợ phải có một kỹ năng hàn tốt còn phải thông thạo các kỹ thuật cần thiết. Vậy hàn vảy như thế nào là đúng cần những thao tác kỹ thuật gì hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hàn vảy là gì?

Hàn vảy là phương pháp hàn dùng để nối các chi tiết kim loại hoặc hợp kim ở trạng thái rắn nhờ một kim loại trung gian được gọi là vảy hàn (kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn so với kim loại chi tiết hàn). Sự hình thành mối hàn chủ yếu dựa vào quá trình hòa tan và khuếch tán của vảy hàn (do vảy hàn chảy) vào vật hàn kim loại ở chỗ nối cho đến khi vảy hàn đông đặc lại.

Ngày nay hàn vảy được ứng dụng rất nhiều ở trong các ngành công nghiệp, vì chúng có những đặc điểm sau:

 • Mang lại giá trị kinh tế cao.
 • Không gây ra sự thay đổi thành phần hóa học của vật hàn kim loại, vùng ảnh hưởng nhiệt hầu như không có, nên vật hàn không bị biến dạng.
 • Có thể hàn được cả những loại kim loại kết cấu phức tạp mà các phương pháp hàn khác khó có thể thực hiện được.
 • Có khả năng hàn được nhiều kim loại khác nhau.
 • Năng suất sản phẩm hàn cao không đòi hỏi kỹ thuật quá cao.

Đã từ rất lâu máy hàn Nhật luôn chiếm được vị trí quan trọng trong ngành máy hàn công nghiệp trên thế giới. Bởi những sản phẩm máy hàn đến từ Nhật Bản luôn mang đến chất lượng cao và giá thành phù hợp với chất lượng của nó. Và cũng chính vì thế mà hiện nay có rất nhiều người đặt ra câu hỏi “Có nên mua máy hàn TIG Nhật bãi hay không?”

Vảy hàn và thuốc hàn

Một trong các yếu tố quan trọng nhất trong hàn vảy là: vảy hàn thường là những kim loại hoặc hợp kim có khả năng khuếch tán và có thể liên kết với các kim loại khác.

 • Vảy hàn: Tùy thuộc vào hình dáng của vật hàn, kim loại của vật hàn mà ta có nhiều loại vảy hàn khác nhau. Nếu căn cứ vào nhiệt độ nóng chảy của vảy hàn có thể chia ra làm hai loại sau:
 • Vảy hàn mềm: là loại có nhiệt độ thấp hơn 450ºC, có độ cứng nhỏ, tính chất cơ học thấp. Loại vảy hàn này thường được dùng để hàn các chi tiết chịu lực nhỏ, làm việc trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Ví dụ, vảy hàn Sn-Pb (thiếc – chì) với 61%Sn và 39%Pb; vảy hàn Sn – Zn (thiếc – kẽm) để hàn nhôm…

 • Vảy hàn cứng: Đây là loại vảy hàn có nhiệt độ nóng chảy tương đối cao (>500ºC) thường từ 720 – 900ºC. Vảy hàn loại này có độ cứng và độ bền cơ học tương đối cao.
  Vảy hàn cứng được dùng để hàn các chi tiết chịu lực lớn. Ví dụ trong công nghệ chế tạo máy, dùng vảy hàn cứng để hàn mảnh hợp kim cứng lên thân dao bằng thép kết cấu …

Loại vảy hàn này thường dùng là đồng thau, bạc niken…

Tệ nạn xã hội ngày càng diễn ra phức tạp, tội phạm ngày càng trở nên manh động và nguy hiểm hơn. Và dưới bối cảnh đó thì cuộc sống của mọi người ít nhiều sẽ bị đe dọa. Cùng tìm hiểu về công ty bảo vệ uy tín, chất lượng hiện nay.

Thuốc hàn

Thuốc hàn cho thiết bị hàn TIG là loại vật liệu hàn cần thiết để làm sạch mối hàn và thúc đẩy quá trình hòa tan và khuếch tán của vảy hàn vào trong kim loại cơ bản. Tùy thuộc loại vảy hàn mà sử dụng có thể chọn thuốc hàn khác nhau cho phù hợp.

Thuốc hàn bao gồm các loại để :

 • Các muối (clorua kẽm), axit phốt phoric…dùng cho các vảy hàn mềm.
 • Borat, clorua kẽm, muối kali dùng cho loại vảy hàn cứng.

Để giảm thiểu ứng suất nhiệt xuất hiện trong miếng hợp kim cứng, khi làm việc thường sử dụng miếng đệm bằng thép ít cacbon hoặc hợp kim pecmalôi. Việc dùng miếng đệm này rất có tác dụng, nhất là khi hàn các hợp kim cứng titan-vonfram vàtitan-tantan-vofram.

Máy hàn – thiết bị được sử dụng rất nhiều hiện nay trong các nhà xưởng, nhà máy sản xuất,… và các hoạt động trong chế tạo công nghiệp. Tuy nhiên sau quá trình dài sử dụng thì máy hàn cũng như tất cả các loại thiết bị móc thông thường đều không tránh khỏi trường hợp hư hỏng. Và thiết bị hàn TIG cũng thế, vì vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những lỗi thường gặp ở máy hàn TIG và khi nào cần sửa máy hàn TIG.

Leave a Reply