Một số lỗi với phương pháp hàn que cơ bản

Hàn que là phương pháp hàn đơn giản nhất hiện nay và được ứng dụng trong hầu hết các khu vực sản xuất cơ khí từ doanh nghiệp, các hộ sản xuất vừa và nhỏ cho đến các hộ gia đình sử dụng cho riêng gia đình.

Tuy là phương pháp đơn giản không yêu cầu cao về kỹ thuật nhưng đôi khi vẫn thường có một số lỗi hay xảy ra, đặc biệt là đối với que hàn. Đặc biệt là các thợ mới vào nghề chưa có kinh nghiệm, các bạn khi mới bắt tay học kỹ thuật này đều thường mắc một một lỗi quen thuộc về que hàn. Vậy vì sao những người mới học hàn đều thường hay bị dính que, giựt không ra. Nếu để lâu máy hàn que sẽ bị nóng do quá tải? Hãy tìm tìm hiểu cách khắc phục nhé!

1. Cường độ dòng điện yếu

Trước tiên để hàn tốt cũng như được kỹ thuật hàn đúng chuẩn, bạn nên phải học cách điều chỉnh cường độ dòng điện. Cường độ dòng điện là nguyên nhân dẫn đến các lỗi khi sử dụng que hàn. Nếu cường độ dòng hàn quá thấp sẽ dễ dẫn đến hiện tượng hàn hay bị dính que, hàn không ngấu và mối hàn bị ngậm xỉ. Ngược lại cường độ dòng điện quá cao sẽ gây ra hiện tượng văng tóe hoặc làm thủng vật hàn trong trường hợp hàn những vật liệu mỏng.

2. Lựa chọn que hàn không phù hợp

Khi lựa chọn que hàn cần dựa vào chiều dày của vật liệu hàn, chiều dày của vật hàn càng lớn thì đường kính que hàn càng lớn. Nếu sử dụng que hàn không đúng cách sẽ làm thủng vật hàn, việc lựa chọn que hàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của mối hàn. Chính bởi vậy để có được mối hàn đẹp cần chú ý lựa chọn sử dụng que hàn phù hợp với các loại máy hàn que.

Thông thường trên bao bì của nhà sản xuất cả về thiết bị cũng như đơn vị sản xuất que hàn đều cung cấp đầy đủ thông tin để bạn có thể lựa chọn que hàn cho phù hợp với thiết bị cũng như nhu cầu sử dụng.

3. Chất lượng que hàn

Chất lượng que hàn quyết định rất lớn đến chất lượng của mối hàn. Muốn có sản phẩm chất lượng cần chú ý kỹ đến khâu lựa chọn que hàn. Tuy nhiên đôi khi que hàn ban đầu có chất lượng tốt nhưng chúng có thể bị ảnh hưởng hoặc biến đổi trong quá trình bảo quản không đảm bảo dẫn đến tình trạng que hàn bị ẩm hoặc bị vỡ lớp thuốc bọc bên ngoài.

Khi chưa sử dụng luôn đến que hàn cần có các biện pháp bảo quản đúng cách que hàn, tránh tiếp xúc với môi trường ẩm ướt. Trước khi sử dụng cần sấy khô que hàn để đảm bảo mối hàn tốt nhất.

4. Khoảng cách que hàn đến vật hàn quá gần

Trong quá trình thao tác hàn việc giữ khoảng cách giữa que hàn với vật hàn đòi hỏi người thợ hàn phải có kỹ thuật nhất định, nếu khoảng cách quá gần sẽ làm dính que hàn, ngược lại khoảng cách quá xa thì sẽ không gây được hồ quang hàn.

>>>>> Tham khảo: Một số công ty bảo vệ uy tín, chất lượng hiện nay trên thị trường!

Leave a Reply