Tìm hiểu về các ứng dụng web-phân biệt ứng dụng web và ứng dụng gốc

Ứng dụng Web là hình thức công nghệ đã không còn quá xa lạ với mọi người. Nhất là khi máy tính trở thành công cụ làm việc và vui chơi giải trí. Vậy ứng dụng web là gì? Cùng bài viết tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1/ Khái niệm ứng dụng web

Nếu định nghĩa theo góc độ kỹ thuật, Web là môi trường thực thi các chương trình cao và cho phép tạo ra vô số các tùy biến để triển khai trực tiếp của lượng lớn các ứng dụng trên thế giới.

Một website sẽ có hai thành phần quan trọng nhất đó là ứng dụng web và trình duyệt web. Khi sử dụng website, người dùng sẽ không phải trả bất cứ khoản phí nào.

Web là môi trường thực thi các chương trình cao và cho phép tạo ra vô số các tùy biến

Web là môi trường thực thi các chương trình cao và cho phép tạo ra vô số các tùy biến

Nếu định nghĩa theo góc độ chức năng, ứng dụng Web là cho phép người dùng website đăng nhập và truy vấn dữ liệu qua Internet trên trình duyệt web cần dùng. Các thông tin dữ liệu này sẽ gửi tới người dùng từ ứng dụng web thông qua một Web Server.

Xem thêm:  Dịch vụ lưu trữ chuyên dụng – Hãy nghĩ về việc sử dụng nó ngay hôm nay.

2/ Phân biệt ứng dụng web và ứng dụng gốc

Để phân biệt ứng dụng gốc (Native app) và ứng dụng web (Web App), chúng ta sẽ cùng xét các góc độ như sau:

Truy cập Internet:

Ứng dụng gốc sẽ tùy loại phần mềm gốc mà có thể cần hay không cần Internet, còn gần 100% các ứng dụng web yêu cầu kết nối Internet để sử dụng.

Sự khác nhau giữa ứng dụng gốc (Native app) và ứng dụng web (Web App)

Sự khác nhau giữa  ứng dụng gốc (Native app) và ứng dụng web (Web App)

Giao diện người dùng:

Giao diện cũng như khả năng đáp ứng là điểm mạnh của ứng dụng gốc. Giao diện được thiết kế ấn tượng, đáp ứng nhanh. Còn các ứng dụng web đơn giản, không bắt mắt. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của HTML5, Javascript (jQuery Mobile) đã và đang mang lại nhiều nét tươi mới.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích lĩnh vực khác tại đây.

Tính tương thích với thiết bị di động:

Ứng dụng gốc phụ thuộc nhiều vào hệ điều hành và cả phần cứng của thiết bị. Ứng dụng web không phụ thuộc vào hệ điều hành, chỉ cần thiết bị hỗ trợ khả năng truy cập Internet; CSS là một yếu tố quan trọng trong việc tạo nên giao diện cũng như tính tương thích với thiết bị.

Đa phương tiện:

Với ứng dụng gốc, đa phương tiện sẽ phụ thuộc nhiều vào phần mềm phát nhạc và video. Trong định dạng Adobe Flash chỉ được hỗ trợ trên một vài thiết bị ví dụ như RIM OS7 trở lên, Android OS 2.1 trở lên. Đối với ứng dụng web Nghe nhạc/Video phụ thuộc nhiều vào trình duyệt có hỗ trợ hay không. iOS sử dụng HTML5 trong việc hỗ trợ định dạng Flash.

Font:

Font của ứng dụng gốc vẫn đang là vấn đề khó khăn với nhiều thiết bị. Một số hệ điều hành mới được nâng cấp đã có thể hỗ trợ tương đối (tuy vẫn còn hạn chế). Thế nhưng những nhược điểm trên ứng dụng gốc có thể được khắc chế thông qua khả năng của trình duyệt.

Font của ứng dụng gốc vẫn đang là vấn đề khó khăn với nhiều thiết bị

Font của ứng dụng gốc vẫn đang là vấn đề khó khăn với nhiều thiết bị

Những trang website này cung cấp rất nhiều kiến thức về ứng dụng web mà bạn có thể tham khảo. Ngoài bạn cũng có thể tự xây dựng cho mình một trang blog nhằm lưu giữ lại các kiến thức về ứng dụng web cho riêng mình. Trước khi mua domain bạn nên kiểm tra thông tin domain xem đã có người mua chưa. Một số nhà cung cấp domain khá tốt như: godaddy, matbao, bkhost….. Sau đó chỉ việc setup website đơn giản.

Bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin về ứng dụng web cũng như phân biệt được sự khác nhau giữa ứng dụng web và ứng dụng gốc. Hy vọng bạn có cái nhìn tổng quát về các ứng dụng công nghệ này.

Leave a Reply