3 Cách chỉnh màn hình máy tính bị quay ngước

Bỗng một ngày đẹp trời màn hình máy tính của bạn bị quay ngược 180 độ và bạn cuống cuồng restart nhưng không ăn thua? Đừng lo lắng, có rất nhiều người đã gặp phải tình trạng tương tự như bạn và họ đã điều chỉnh thành công màn hình máy tính bị quay ngược bằng 3 cách đơn giản dưới đây. Cùng tham khảo nhé!

 3 Cách chỉnh màn hình máy tính bị quay ngược

Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này đó là bạn vô tình ấn nhầm trong quá trình sử dụng. Nhất là khi khi đang sử dụng, màn hình máy tính chơi game đột ngột lộn ngược. Nhiều người sẽ nghĩ rằng máy tính bị virus hay một điều gì đó nguy hiểm, nhưng không, chỉ là bạn nhấn nhầm tổ hợp phím mà thôi. Và bạn có thể khắc phục nó chỉ trong vài giây.

Cách 1: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Arrow

Tổ hợp phím Ctrl + Alt + Arrow (Phím mũi tên) là cách đơn giản và nhanh chóng nhất có thể giải quyết vấn đề của bạn. Không chỉ bị quay ngược, bạn cũng có thể giải quyết vấn đề màn hình bị quay 90 độ. Bằng cách ấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Phím mũi tên (hãy thử các phím mũi tên khác nhau cho đến khi màn hình của bạn về đùng vị trí). Vậy là OK – Vấn đề đã được giải quyết!
 Lưu ý: Phương pháp này không phải hoạt động với tất cả card đồ họa. Nếu phương pháp này không hoạt động trong tình trạng của bạn, hãy chuyển đến phương pháp tiếp theo.

Cách 2: Thay đổi cài đặt để chỉnh màn hình máy tính bị quay ngược

Đối với Windows 7, 8, 10

1. Tại vị trí trống bất kỳ trên màn hình Desktop, kích chuột phải, chọn Display Settings.

2. Hộp thoại Display Settings hiện ra. Chọn màn hình đang bị quay ngược (Trong trường hợp bạn sử dụng nhiều màn hình, còn không nó sẽ mặc định là màn hình của bạn).

3. Trong phần Orientation, chọn hướng màn hình bạn muốn:

  • Landscape: Hiển thị màn hình nằm ngang như bình thường

  • Landscape (flipped): Hiển thị màn hình nằm ngang lộn ngược

  • Portrait: Hiển thị màn hình dọc (bên phải)

  • Portrait (flipped): Hiển thị màn hình dọc (bên trái)

Đối với Windows XP và Vista

1. Tại vị trống trên màn hình Desktop, kích chuột phải, chọn Graphics Options

2. Trong cửa sổ mở ra, chọn Tab Rotation

3. Chọn cài đặt mà bạn muốn → Apply → OK

Đối với các hệ điều hành khác

1. Nhìn vào phía bên phải của thanh Taskbar (nhìn theo chiều màn hình hiện tại). Tìm ở phần Systray biểu tượng liên quan đến Card đồ họa của bạn. Ví dụ như NVIDIA sẽ có biểu tượng 

2. Kích chuột phải vào biểu tượng và chọn mở ra. Đối với NVIDIA thì sẽ là NVIDIA Control Panel. 

3. Tìm kiếm cài đặt Rotation.

4. Chọn hướng phù hợp. Và Ok  Vấn đề đã được giải quyết!

Lưu ý: Nếu bạn không thể tìm được bất kỳ cài đặt Rotation nào, hãy mở thuộc tính hiển thị bẳng cách nhấp vào Start → Settings → Control Panel → kích đúp vào biểu tượng hiển thị. Trong các thuộc tính hiển thị, kiểm tra bất kỳ cài đặt bổ sung hoặc cài đặt rotation nào có thể khắc phục sự cố của bạn.

Cách 3: Safe Mode

Nếu bạn vẫn không thể xoay được màn hình Windows, hãy khởi động máy tính vào chế độ Safe Mode. Vì không có tiền ích phần mềm của bên thứ 3 nào dược tải khi máy tính khởi động ở chế độ Safe Mode nên máy tính đồng bộ của bạn sẽ trông bình thường.

  • Nếu bạn đã quen sử dụng một chương trình nào cho phép xoay màn hình, hãy cố tải nó qua chế độ Safe Mode và sửa cài đặt của mình.

  • Nếu bạn không quyen với cách màn hình được xoay, hãy mở Device Manager (Quản lý thiết bị), remove Display adapter đi, sau đó Reboot máy tính để cài đặt lại card đồ họa.

  • Nếu cả cách này cũng không giải quyết được vấn đề của bạn, hãy cài đặt phiên bản drivers mới nhất cho máy tính của mình!

Trên đây là 3 cách chỉnh màn hình máy tính bị quay ngược, đảm bảo thành công 100%. Còn chần chờ gì nữa, cứu nguy cho màn hình máy tính của bạn ngay đi nào! Nếu bạn biết thêm cách chỉnh màn hình máy tính quay ngược nào khác, hãy chia sẻ cũng mọi người trong phần bình luận bên dưới nhé!

Leave a Reply