CÁCH ĐIỀU CHỈNH KHẨU ĐỘ VÀ TỐC ĐỘ MÀN TRẬP TRÊN CANON 700D

Bạn chỉ có thể điều chỉnh khẩu độ và tốc độ màn trập ở các chế độ phơi sáng nâng cao trên Canon 700D Để xem các cài đặt phơi sáng hiện tại, nhấn nửa chừng nút chụp.

Nguyên tắc điều chỉnh

 •   Nếu tự động lấy nét được bật, cơ chế lấy nét tự động bắt đầu thực hiện công việc của nó.
 • Khẩu độ và tốc độ màn trập xuất hiện trong khung ngắm, màn hình LCD và màn hình Cài đặt chụp. Trong chế độ Live View, các cài đặt xuất hiện ở dưới cùng của màn hình, giả sử rằng bạn đang sử dụng chế độ hiển thị cho thấy dữ liệu chụp. (Nhấn nút Thông tin để chuyển qua các chế độ hiển thị Live View.)

 • Ở chế độ phơi sáng thủ công (M), đồng hồ đo phơi sáng cho bạn biết liệu các cài đặt hiện tại có phơi sáng hình ảnh đúng cách hay không. Ở các chế độ khác, máy ảnh chỉ ra vấn đề phơi sáng bằng cách nhấp nháy tốc độ màn trập hoặc giá trị f-stop.

Kỹ thuật bạn sử dụng để thay đổi cài đặt phơi sáng phụ thuộc vào chế độ phơi sáng:

 • P (tự động lập trình): Máy ảnh hiển thị khẩu độ và tốc độ màn trập được khuyến nghị. Để chọn kết hợp khác, xoay nút xoay Chính. Nhưng lưu ý rằng thay đổi của bạn chỉ áp dụng cho ảnh hiện tại. Ngoài ra – và đây là một điểm quan trọng – bạn không thể đi lạc khỏi tốc độ màn trập và khẩu độ ban đầu khi bạn sử dụng đèn flash.

 • Tv (tự động ưu tiên màn trập): Xoay nút xoay Chính để thay đổi tốc độ màn trập. Khi bạn thực hiện, máy ảnh sẽ điều chỉnh khẩu độ khi cần thiết để đạt được mức phơi sáng thích hợp.

 • Av (tự động ưu tiên khẩu độ): Xoay nút xoay chính để đặt điểm dừng f. Máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh tốc độ màn trập.
  • M (phơi sáng thủ công): Chọn khẩu độ và tốc độ màn trập như vậy:

   • Để điều chỉnh tốc độ màn trập: Xoay nút xoay Chính.

   • Để điều chỉnh khẩu độ: Xoay nút xoay Điều khiển nhanh.

  • B (Phơi sáng bóng đèn): Xoay nút xoay Chính để đặt điểm dừng f. Bạn điều khiển tốc độ màn trập thông qua nút chụp: Màn trập vẫn mở miễn là bạn nhấn nút xuống.

  • Chế độ C (Cài đặt người dùng máy ảnh): Sử dụng kỹ thuật tương tự như đối với chế độ phơi sáng bạn đã sử dụng làm cơ sở cho chế độ tùy chỉnh của mình. Ví dụ: nếu bạn dựa trên chế độ C trên chế độ Av, bạn có thể điều chỉnh f-stop bằng cách xoay nút xoay Chính.

Bạn cũng có thể sử dụng màn hình Điều khiển nhanh để điều chỉnh cài đặt ở tất cả các chế độ này ngoại trừ P. Đầu tiên, chọn cài đặt bạn muốn điều chỉnh. Ví dụ, trong hình dưới đây, cài đặt khẩu độ được tô sáng và tên của tùy chọn xuất hiện ở dưới cùng của màn hình. Xoay quay số Chính hoặc quay số Điều khiển nhanh để điều chỉnh cài đặt. Bạn cũng có thể nhấn vào điểm dừng f hoặc tốc độ màn trập để hiển thị màn hình với tỷ lệ cài đặt; kéo ngón tay của bạn dọc theo tỷ lệ hoặc nhấn vào mũi tên phía trên nó để điều chỉnh cài đặt. Nhấn mũi tên quay lại hoặc nút Set để thoát khỏi màn hình.

Hãy nhớ rằng khi bạn sử dụng các chế độ P, Tv và Av, các cài đặt mà máy ảnh canon chọn sẽ dựa trên những gì nó cho là phơi sáng thích hợp. Nếu bạn không đồng ý với máy ảnh, bạn có thể chuyển sang chế độ phơi sáng thủ công (M) và chỉ cần quay số ở khẩu độ và tốc độ màn trập mang lại mức phơi sáng bạn muốn.

Leave a Reply