Tầm quan trọng của chất lượng điện năng tốt

Tác động của các vấn đề năng lượng được đề cập ở trên đối với một hệ thống điện có thể là đáng kể. Chúng có thể gây gián đoạn nguồn điện cho thiết bị dẫn đến sự chậm trễ trong vận hành, mất ổn định thiết bị và hỏng hóc. Chất lượng điện năng kém cũng dẫn đến chi phí năng lượng cao hơn mức cần thiết do sử dụng năng lượng không hiệu quả trong hệ thống điện. Một số tác động chính của việc cung cấp điện kém được thảo luận dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm các loại bộ lưu điện sử dụng cho gia đình tai Hùng Tiến.

Tác động đến thiết bị

Khi thiết bị trong một hệ thống hoạt động ngoài mức khuyến nghị của nhà sản xuất, nó có thể rút ngắn tuổi thọ của thiết bị và dẫn đến hoạt động không ổn định và hỏng hóc.

Động cơ – Động cơ hoạt động hiệu quả nhất trong các mức định mức được quy định trên bảng tên của thiết bị. Khi hoạt động bên ngoài các mức này, động cơ có thể không hoạt động hiệu quả hoặc có thể gặp trục trặc. Thiếu điện áp làm tăng dòng điện hoạt động gây ra quá nhiệt sẽ rút ngắn tuổi thọ của động cơ. Hơn nữa, tải lớn có thể không khởi động nếu mô-men xoắn khởi động không đủ do điện áp thấp. Những căng thẳng trên động cơ cuối cùng sẽ dẫn đến thất bại cơ học. Tác động của quá điện áp cũng tương tự ở chỗ nó đẩy động cơ vào trạng thái bão hòa từ tính, khiến nó rút ra một lượng điện quá mức vượt quá định mức tên nơi của nó để bù lại.

Động cơ cũng bị ảnh hưởng bởi các điều kiện điện áp thoáng qua, sóng hài và các sự kiện biến dạng dạng sóng khác, gây ra hoạt động của động cơ không ổn định, quá nóng và tiếng ồn dẫn đến hư hỏng và trục trặc thiết bị.

Thiết bị điện tử nhạy cảm – Thiết bị điện tử bao gồm máy tính dễ gặp sự cố khi tiếp xúc với nguồn điện ồn. Tiếng ồn cung cấp điện có thể khiến các bộ phận hoạt động bên ngoài các giá trị định mức, gây ra sự cố quá nhiệt và vận hành thiết bị như lỗi hoặc mất dữ liệu, trục trặc thiết bị và hỏng linh kiện.

Máy biến áp, máy phát điện và các thiết bị đóng cắt và cáp khác – Thiết bị đóng cắt điện hoạt động trong điều kiện quá hoặc dưới điện áp dễ bị quá nóng và hoạt động không ổn định.

Ngoài ra, theo cách tương tự như các động cơ ở trên, thiết bị này cũng bị ảnh hưởng bởi các điều kiện điện áp thoáng qua bao gồm cả sóng hài và DC có thể rút ngắn tuổi thọ thiết bị và dẫn đến hỏng hóc thiết bị và hỏng hóc cuối cùng.

Cầu chì và cầu dao – Kết quả phổ biến nhất của chất lượng điện kém đối với cầu chì và cầu dao là sự cố vấp ngã (vấp ngã của thiết bị bảo vệ tại thời điểm khác với khi bảo vệ chống lại sự cố lỗi). Biến dạng dạng sóng như từ sóng hài, quá độ và thời gian duy trì quá hoặc dưới điện áp đều có thể tạo ra các điều kiện trong đó thiết bị bảo vệ nhìn thấy điện áp hoặc mức hiện tại bên ngoài ngưỡng hoạt động bình thường, tạo ra sự kiện ngắt. Việc vấp ngã có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của thiết bị vì nó gây tắt thiết bị ngoài dự kiến, lỗi hoặc mất dữ liệu và có thể làm hỏng thiết bị.

>>> Xem thêm bộ lưu điện offline tại Hùng Tiến

Tác động đến hóa đơn

Tam giác năng lượng trong Hình 1 cho thấy năng lượng cung cấp cho hệ thống không nhất thiết là năng lượng được sử dụng, tùy thuộc vào hiệu quả của mạng. Tóm tắt:

  • Real Power (kW) là sức mạnh thực sự cung cấp năng lượng cho thiết bị và thực hiện công việc hữu ích, hiệu quả.
  • Công suất phản kháng (kVAr) được yêu cầu bởi một số thiết bị (ví dụ: máy biến áp, động cơ và rơle) để tạo ra từ trường để hoạt động; tuy nhiên nó không thực hiện bất kỳ công việc thực tế.
  • Công suất biểu kiến ​​(kVA) là tổng vectơ của Công suất thực và công suất phản kháng và tương ứng với tổng công suất cần thiết để tạo ra công suất thực tương đương cho tải.

Tam giác điện 72-01

Hình 1: Tam giác điện

Hầu hết các nhà cung cấp năng lượng đang chuyển sang hệ thống dựa trên nhu cầu kVA (năng lượng rõ ràng) để tính phí cho việc sử dụng điện, so với cách tính truyền thống (điện năng thực tế) truyền thống. Điều này có nghĩa là khách hàng hiện phải trả cho tổng số năng lượng được cung cấp thay vì thực sự được sử dụng, tùy thuộc vào nguồn cung cấp điện chính và chất lượng điện có thể cao hơn đáng kể. Thông thường các nhà cung cấp năng lượng cung cấp quá mức điện áp cho khách hàng để giải quyết các vấn đề chất lượng điện kém (như mất ổn định điện áp) của người dùng được kết nối, góp phần tăng chi phí năng lượng.

Tác động đến môi trường

Nếu một trang web đang hoạt động với chất lượng điện năng kém, nhu cầu năng lượng của trang web cũng tăng lên. Trên một số trang web bị ảnh hưởng, điều này có thể làm tăng đáng kể nhu cầu đối với các nhà cung cấp điện. Sự gia tăng liên quan đến sản xuất điện để đáp ứng nhu cầu này, nếu không được bổ sung bằng các nguồn năng lượng tái tạo sẽ dẫn đến tác động lớn hơn đến môi trường.

>>> Giới thiệu về các loại bộ lưu điện tại Hùng Tiến.

Tác động đến sản xuất / vận hành

Điện áp hệ thống không ổn định có thể dẫn đến vấp ngã phiền toái, mất lỗi hoặc ghi nhật ký sự kiện hoặc dữ liệu giám sát hệ thống khác và thậm chí tắt hệ thống. Các điểm dừng như vậy có thể thêm vào độ trễ không tầm thường đối với hoạt động của hệ thống và do đó tổn thất trong sản xuất. Sự gián đoạn hơn nữa đối với sản xuất có thể xảy ra do việc bảo trì ngoài kế hoạch do sự cố của thiết bị do thời gian mất điện kéo dài.

Leave a Reply