Tại sao Bitcoin lại có giá trị?

Chúng ta hãy xem tại sao Bitcoin lại có giá trị và những ý kiến chống lại loại tài sản này.

Sau khi đọc rất nhiều bài báo, có vô số cuộc tranh luận và chứng kiến những người yêu thích thị trường đối đầu với no-coiner và những người ủng hộ vàng, chúng tôi thấy có một vài chủ đề phổ biến được cả hai nhóm chọn lựa để cố gắng tách Bitcoin khỏi giá trị vốn có của nó. Xem thêm: tiền ảo facebook

Giá trị thời gian

Nik Bhatia@timevalueofbtc
Gold, bitcoin, Lightning Network, settlement, and money velocity. An intro to bitcoin’s second layer. https://link.medium.com/JzgxDiYoRX

The Bitcoin Second Layer

The Lightning Network Reference Rate, Part 1 of 4
link.medium.com17318:52 – 27 thg 6, 2019Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

69 người đang nói chuyện về điều này
“Vàng, Bitcoin, Lightning Network, tốc độ thanh toán.Giới thiệu về lớp thứ hai của Bitcoin.”

Trước khi chúng ta đi sâu vào 03 quan điểm được sử dụng nhiều nhất để chống lại Bitcoin, điều quan trọng là bạn phải có cái nhìn tổng quan về các công nghệ tiền tệ tồn tại trước khi Bitcoin xuất hiện.

Giống như những gì xảy ra với bất kỳ công nghệ liên quan đến tiền tệ nào, con người chủ yếu chọn sử dụng các vật thể có giá trị cơ bản (như vàng, bạc hoặc muối) do vào thời điểm đó, chúng đặc biệt khan hiếm và có thể được sử dụng bên ngoài lĩnh vực trao đổi tiền tệ (để sản xuất hàng hóa khác hoặc để đáp ứng nhu cầu cơ bản). Do đó, bên cạnh việc là một đơn vị tài sản hoặc phương thức trao đổi hàng hóa và dịch vụ, tôi cho rằng trường hợp sử dụng quan trọng nhất đối với các mặt hàng này là một kho lưu trữ giá trị.

Khi thực phẩm khan hiếm và khó có thể tìm thấy, người ta đã sử dụng những đồ vật có thể bảo quản thực phẩm nói trên (như muối). Sau khi xuất hiện nền văn minh nông nghiệp, con người sau đó chuyển sang các loại vật thể không mất giá trị theo thời gian – chúng có tính chất hóa học nhất định cho phép chúng không bị phân rã, như vàng và bạc.

Ngoài ra, khi con người học cách tách công nghệ tiền tệ khỏi công nghệ tiền fiat, chúng ta đã khởi đầu một kỷ nguyên mới với việc tập trung đúc tiền (đế chế Kang, đế chế La Mã và xã hội hiện đại). Theo đó, khi một khu vực có chủ quyền hợp pháp được thiết lập, điều đó có nghĩa là một loại tiền tệ nhất định phải được sử dụng bởi người dân của họ.

Vì vậy, khi ai đó hỏi tại sao Bitcoin có giá trị, hãy thử đảo ngược câu hỏi và hỏi lại họ rằng: Làm thế nào để một thứ gì đó không mất đi giá trị? Thay đổi câu hỏi sẽ giúp họ bắt đầu nhìn nhận quan điểm của bạn – hiểu biết về giá trị thời gian của tiền. Xem thêm: Libra coin

Bitcoin không có giá trị vốn có

Paul Krugman @paulkrugman · 21 thg 1, 2018Đang trả lời @paulkrugman
Meanwhile, what backstops a cryptocurrency’s value? Paper money is ultimately backed by governments that will take it in payment of taxes (and central banks that will reduce the monetary base in case of inflation) 8/

Paul Krugman @paulkrugman
Gold is actually useful for some things, like filling teeth and making pretty jewelry; that’s not most of its value, but it does provide a tether to reality, along with a 5000-year history 9/
21622:55 – 21 thg 1, 2018Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

123 người đang nói chuyện về điều này
“Vàng thực sự hữu ích cho một số thứ, như trám răng và làm đồ trang sức; nhưng đó không phải là hầu hết giá trị của nó. Nó cung cấp một sự ràng buộc với tài sản thực tế, cùng với lịch sử 5000 năm.”

Một trong những lập luận được sử dụng rộng rãi nhất đối với tiền điện tử, cụ thể là Bitcoin, trên thực tế nó không có trường hợp sử dụng rõ ràng bên ngoài nền kinh tế tiền tệ và do đó không có giá trị vốn có (giá trị dựa trên một tài sản thực như khoáng sản hoặc dầu).

Nhưng những người đề xuất giả thuyết này quên nói với bạn là:

(a) Hoàn toàn không cần phải cung cấp cho hệ thống tiền này một giá trị cơ bản vì thực tế nó chỉ là một công nghệ.

(b) Bitcoin cung cấp cho mọi người khả năng bảo vệ giá trị vì nó có một tài sản cơ bản – năng lượng tiêu hao (hoặc chi tiêu).

Ngoài ra, BTC là một loại tiền phi tập trung, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tham gia đúc tiền, vì vậy không có bên thứ ba nào tham gia vì bạn cũng có thể chạy một node đầy đủ và xác thực các giao dịch của riêng mình. Nó là tiền của Internet, không bị quyền tài phán và luật pháp do chính phủ áp đặt.

Khi mọi người nói rằng Bitcoin không có giá trị, điều đó có nghĩa là họ thiếu kiến thức cần thiết để hiểu giá trị của nó đến từ đâu. Lời giải thích tốt nhất mà tôi đã gặp cho đến nay là từ các cuộc thảo luận của tôi với Roger Ver, Jimmy Song, Mati Greenspan và Richard Heart.

Dường như với tôi, những người đã ở trong thị trường đủ lâu để hiểu rằng: giá trị luôn luôn phải đại diện cho một cái gì đó. Điều đó có nghĩa là để một cái gì đó có giá trị, ai đó cần phải sẵn sàng trả một số tiền nhất định cho nó. Do đó, bất cứ điều gì cũng có thể có giá trị, giả định rằng có một mức giá cụ thể và thị trường có ít nhất một người mua và một người bán.

Bitcoin có giá trị không? Tôi có thể cung cấp cho bạn một vài tỷ lý do tại sao và hiện thị trường đồng ý với quan điểm của tôi, vì Bitcoin có giá trên 10.000 USD mỗi BTC tại thời điểm này.

Bitcoin gây hại cho môi trường

BitGreen@BitGreen_
#Bitcoin Energy Consumption Update via @DigiEconomist

Power use by the $BTC network is on the rise. Positive market sentiment and price action means more proof-of-work miners coming online. Our goal is to incentivize sustainability and energy efficiency with #blockchain.
21517:24 – 3 thg 8, 2019Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

240 người đang nói chuyện về điều này
“Việc sử dụng năng lượng của mạng lưới BTC đang gia tăng. Tâm lý thị trường tích cực và hành động giá có nghĩa là nhiều miner PoW sẽ tham gia trực tuyến. Mục tiêu của chúng tôi là khuyến khích tính bền vững và hiệu quả năng lượng với #blockchain”.

Khi chúng tôi nói rằng sự bảo mật và giá trị của Bitcoin, đến từ năng lượng mà miner sử dụng để bảo mật mạng lưới (và xác thực các khối), chúng tôi bị lên án bởi các phương tiện truyền thông truyền thống (và đôi khi liên quan đến tiền điện tử). Họ cho rằng Bitcoin thực sự có hại cho môi trường.

Chúng ta có thể cho phép lãng phí hàng terawatt năng lượng vào thứ gì đó chỉ tồn tại trong lĩnh vực kỹ thuật số không?

Vâng, dường như đối với tôi, dòng diễn ngôn này đưa chúng ta đến gần hơn với một cái nhìn phi dân chủ, độc đoán về thế giới hơn là một sự tự do lựa chọn.

Nếu mọi người tin rằng Bitcoin có đủ giá trị đáng để sử dụng năng lượng khai thác, tại sao không để cho họ chọn lựa? Họ trả tiền cho việc tiêu thụ năng lượng, vậy liệu chúng ta thực sự có quyền nói rằng họ nên tiêu tốn năng lượng như thế nào không? Và liệu chúng ta có tất cả các thông tin liên quan để đưa ra tuyên bố như vậy?

Chẳng hạn như:

(a) Năng lượng đang được sử dụng đến từ nguồn nào, tái tạo hoặc không tái tạo?

(b) Liệu năng lượng sẽ bị lãng phí nếu không được sử dụng bởi các miner?

(c) Lượng năng lượng hợp lý mà mọi người có thể sử dụng để bảo vệ tiền của mình là bao nhiêu?

Có vẻ như các cuộc thảo luận xung quanh việc tiêu thụ năng lượng là vô nghĩa khi chúng ta xem xét hashing (mức độ khó để thực hiện một cuộc tấn công dài hạn 51% và thay đổi lịch sử trên blockchain) là tính năng chính trong vấn đề bảo mật của mạng lưới Bitcoin.

Sử dụng Bitcoin rất tốn kém và không ai chấp nhận nó

Tôi kết hợp cả hai vấn đề này thành một quan điểm. Thông thường những người ủng hộ giả thuyết trên cho rằng, BTC có thể thực sự được sử dụng làm tiền kỹ thuật số vì nó đắt tiền, vì vậy sẽ không có nhà bán lẻ nào sử dụng nó.

Tôi sẽ lập luận rằng có rất nhiều dịch vụ (ví dụ như BitPay và Coinbase Card) chuyển đổi Bitcoin thành fiat để thanh toán hàng hóa, cũng như nhiều nhà bán lẻ và công ty, đặc biệt là ở châu Á, hiện chấp nhận thanh toán cũng như tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Ngoài ra, sự xuất hiện của các giải pháp hai lớp như các kênh thanh toán (Lightning Network và Liquid) và sidechain, cũng như việc sử dụng các loại Altcoin (như Litecoin), người ta có thể tránh phải trả bất kỳ khoản phí nào cho các giao dịch đơn giản trực tuyến.

Cá nhân tôi không quan tâm về việc phí giao dịch miễn là nó bảo vệ được tiền của tôi.

Tóm lại, các bình luận tiêu cực về Bitcoin có thể được trả lời đơn giản bằng cách giải thích các yếu tố kinh tế phát sinh từ Bitcoin – một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung được bảo vệ an toàn bằng cách tăng các yêu cầu về năng lượng và cho phép mọi người tham gia.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Leave a Reply