GALSHUTTE

GALSHUTTE

Trong khi các diễn biến đang diễn ra ở Thụy Sỹ, ngay bên kia biên giới nước Đức, vượt ra khỏi ánh đèn sân khấu, một sự hồi sinh cơ khí khác đã bắt đầu. Vào ngày 15 tháng 9 năm 1991, 15 nhân viên đầu tiên bắt đầu làm việc tại một công ty đồng hồ mới, Lange Uhren GmbH, tại thị trấn Glashutte ở Sachsen. Một trung tâm đồng hồ cơ khí mới ra đời, hay nói chính xác hơn là tái sinh.

Một năm trước, Đông và Tây Đức hợp nhất, điều đó đã đưa chủ nghĩa tư bản trở lại Đông Đức Cộng sản, và nghề chế tạo đồng hồ quay trở lại Glashutte. Thị trấn này có một lịch sử được coi là trung tâm các ngành chế tạo đồng hồ cơ khí rất tốt của Đức khởi đầu từ 1845. Tuy nhiên dưới thời chính quyền cộng sản, những gì còn sót lại của ngành công nghiệp sau thế chiến 2 đã biến thành một khu tập thể khổng lồ sản xuất đồng hồ rẻ tiền, đầu tiên là cơ khí sau đó là thạch anh. Nước Đức hợp nhất dẫn đến khai tử tập thể này, thay vào đó. 5 thương hiệu đã mọc lên ở Glashutte và chỉ sản xuất đồng hồ cơ khí : A.lange & Sohne, Glashutte Original, cùng các thương hiệu chị em là Union, Muhle Glashutte và Nomos.

Kẻ nổi tiếng nhất trong số này là Lange, công ty VDO của Đức đã nhanh chóng hồi sinh nó. VDO có chuyên môn trong ngành đồng hồ, họ sở hữu các thương hiệu Jaeger-Lecoltre và IWC của Thụy Sỹ. Họ đã đưa giám đốc điều hành của IWC, Gunter Blumlein, một người Đức sang phụ trách Lange Uhren Gmbh với tư cách CEO. Blumlein và VDO đã thuyết phục Walter Lange, hậu duệ của người sáng lập Ferdinad Adolph Lange, trở về quê hương của mình với tư cách là chủ tịch công ty Lange mới. Mục tiêu của họ là tạo ra những chiếc đồng hồ đeo tay cơ học cấp cao trong cái mà Lange gọi là truyền thống vĩ đại, hồi sinh những lý tưởng thẩm mĩ và kĩ thuật của thương hiệu. Trong 4 năm tiếp theo, VDO đã đầu tư 10 triệu đô la vào công ty, những chiếc đồng hồ đầu tiên ra mắt vào năm 1994 : với 4 mẫu được mở đầu bởi mẫu Lange 1, mặt số phút đặt ngoài trung tâm, ô lịch ngoại cỡ kèm theo thang báo trữ cót. Những mẫu khác bao gồm Saxonia, Arkade và Pour Le Mérite Tourbillon.

Cho tới cuối thập kỉ, các công ty ở Glashutte, với phong cách và kĩ thuật sản xuất riêng biệt của họ, đã sản xuất 40.000 đồng hồ cơ khí mỗi năm. Cơ khí tốt không còn là di sản bảo tồn độc quyền của Thụy Sỹ. Sự trỗi dậy của họ từ đống tro tàn của chủ nghĩa cộng sản là một cột mốc khác trong phép lạ cơ học đang diễn ra .

MASTER OF COMPLICATIONS – CÁC BẬC THẦY ĐỒNG HỒ CẤP CAO

Năm 1989, nhà chế tác đồng hồ huyền thoại người Thụy Sỹ Philippe Dufour đã quyết định làm chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên cho riêng mình. Cho tới lúc đó, ông chỉ làm việc trên đồng hồ bỏ túi, chủ yếu là phục chế. Sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp khiến dòng nước sáng tạo trong ông tuôn trào : ông muốn tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay điển chuông tới phút. Ông đã mua phần mềm CAD và tự học cách sử dụng nó. Trong 2 năm rưỡi sau đó, ông làm việc trên chiếc đồng hồ, và giới thiệu nó tại hội chợ Basel 1992. Sau đó, ông trả lời với tạp chí Europa Star ” tôi đã đóng gói túi của mình và mang đồng hồ đến Singapore, mười ngày sau, tôi bán được 2 chiếc và nhận thêm 5 đơn đặt hàng, chính điều đó đã cho tôi một khởi đầu thực sự. Tôi từ bỏ công việc phục chế và cống hiến hết mình cho những nỗ lực chế tạo đồng hồ cá nhân của riêng tôi”.

Dufour không phải là người duy nhất. Thợ sửa đồng hồ Daniel Roth đã rời Breguet để ra mắt thương hiệu của riêng mình vào năm 1989. Năm 1992, tại Lancaster, PA, thợ sửa đồng hồ Roland Murphy, đã phát ốm và mệt mỏi khi làm việc với đồng hồ thạch anh tại Hamilton Watch Co, đã rời đi và ra mắt thương hiệu RGM cơ khí của riêng mình. Cũng trong năm 1992, tại Geneva, Frank Muller, 33 tuổi lần đầu tiên xuất hiện tại triển lãm SIHH, với 8 chiếc đồng hồ đầu tiên của công ty mới.

Sự bùng nổ của các kết cấu cơ học phức tạp đến từ các nhà sản xuất đồng hồ độc lập, thường không có tên tuổi và ít có được sự hỗ trợ tài chính, họ đã cho ra mắt các thương hiệu riêng của mình, một trào lưu độc lập đang diễn ra.

Ngôi sao lớn đầu tiên đó là Frank Muller, Muller tốt nghiệp đứng đầu lớp tại trường đồng hồ Geneva, sau khi chế tạo những chiếc đồng phức tạp một cách riêng tư, ông đã thành lập công ty riêng của mình với sự hỗ trợ tài chính từ người đồng sáng lập Vartan Sirmakes, một nhà sản xuất vỏ đồng hồ Geneva. Muller đã tạo ra sự khuấy động với phong cách Retro đặc biệt, gợi nhớ tới những năm 1920. Sử dụng bộ vỏ Tonneau lớn đi kèm chữ số Art Deco ngoại cỡ. Dấu ấn đặc trưng nằm ở bộ vỏ Cintrée Curvex khác thường, được uốn cong trên 3 trục.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-9adr-day-nhua-mau-vang-ket-noi-bluetooth-den-led-doi

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-8adr-day-nhua-mau-den-ket-noi-bluetooth-den-led-doi

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-7adr-day-nhua-mau-trang-ket-noi-bluetooth-den-led-doi

Muller cũng là một nhà tiếp thị tài năng, không giống như hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ tại thời điểm đó, ông đã quảng bá thương hiệu cá nhân của mình. Chấp nhận biệt danh Master Of Complications, ông gặp gỡ khách hàng và được những người nổi tiếng như Elton John đón nhận. Các sự kiện tiếp thị mà ông và Sirmarkes phát triển đã tạo ra một hiện tượng mới : nhà chế tạo đồng hồ nổi tiếng.

Tôi đã tham dự một sự kiện của Frank Muller vào một buổi tối tại phòng Grand Havana ở thành phố New York vào những năm 1990. Muller đã bay từ Thụy Sỹ sang nhân dịp này. Trong một căn phòng tối, rực rỡ với hương thơm của Macanudos, những người hâm mộ cuồng nhiệt thưởng thức Cocktail và chiên ngưỡng những chiếc đồng hồ Frank Muller được chiếu sáng rực rỡ trong các hộp trưng bày. Bản thân Frank Muller vẫn chưa xuất hiện, anh ấy chắc chắn sẽ sớm xuất hiện. Một lúc sau, không khí trở nên xáo động, Frank đã ở trong căn phòng, phong cách tài tử Hollywood bảnh trai, khoác trên mình chiếc áo cao cổ màu đen và áo khoác màu vàng neon, anh cười rạng rỡ, đón nhận lời khen tặng và tạo dáng chụp ảnh với khách hàng. Muller đã phá vỡ định kiến lỗi thời của các thợ chế tạo đồng hồ, những kẻ thích mày mò và sống hướng nội với tầm nhìn chỉ lớn như cỗ máy Valjoux. Ông là hiện thân của chủ nghĩa tư bản mới : đồng hồ cơ khí, và thợ chế tạo phù thủy của chúng.

Muller khai thác lực lượng tại nơi làm việc những năm 1990 ( các nền kinh tế bùng nổ, tiêu thụ dễ thấy, văn hóa người nổi tiếng, xây dựng thương hiệu) đã thúc đẩy sự thành công nhanh chóng của ông. Trở ngại đã tới ngay sau đó, kết quả là mối bất hòa công khai cay đắng với đồng sáng lập Sirmakes về chiến lược của công ty, kết hợp với các vấn đề các nhân mà Muller đã thừa nhận làm ông phân tâm khỏi công việc của mình. ( hai người đã hòa giải công khai vào năm 2004). Nhưng Muller vẫn là người có tầm ảnh hưởng, thành công thương mại của ông ( doanh số ước tính 400 CHF năm 2003) đã thúc đẩy các nhà sản xuất đồng hồ mới tài năng, những người đã cho ra mắt thương hiệu riêng của họ ngay sau đó : Michael Parmigiani ( Parmigiani Fleurier) vào năm 1996, Felix Baumgartner ( Urwerk) năm 1997. Vianney Halter năm 1998, FB journe và Richard Mille năm 1999, và nhiều hơn nữa khi bước sang thế kỉ mới.

Leave a Reply