Các loại giấy tờ có trong hồ sơ xin thay đổi chủ sở hữu đối với doanh nghiệp tư nhân có gì?

Thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp diễn ra khá phổ biến hiện nay, những câu hỏi đặt ra là liệu việc chuyển đổi quyền sở hữu doanh nghiệp đối với loại công ty khác nhau thì có khác nhau không? Người muốn chuyển nhượng cần đảm bảo công ty của mình đáp ứng được các điều kiện đã đề ra và chuẩn bị đủ các loại giấy tờ có trong bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Hãy cùng xem quá trình này diễn ra như thế nào và các thủ tục cần chuẩn bị ra sao qua bài viết này.

Những trường hợp thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp đối với công ty TNHH một thành viên nào thường gặp hiện nay : Chủ sở hữu công ty là những người/tổ chức hay các doanh nghiệp nắm quyền điều hành doanh nghiệp đó. Ngoài việc chịu trách nhiệm pháp lý của các hoạt động kinh doanh của công ty về mặt pháp luật thì các khoản vay hay điều hành vốn đều là quyền hạn có thể của các chủ sở hữu doanh nghiệp đó.

Với sự linh động trong kinh doanh hiện nay, việc thay đổi chủ ý vì 3 nguyên nhân chính sau: Có hợp đồng chuyển nhượng chứng minh đã chuyển quyền sở  hữu cổ phần cho bên thứ 2. Nhưng bạn cần lưu ý rằng bên thứ 2 phải là 1 cá nhân hay tổ chức chứ không được phép là 2 hoặc nhiều cá nhân, tổ chức khác nhau. Trường hợp có sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức thì loại hình doanh nghiệp đã bị thay đổi. (Từ TNHH một thành viên trở thành TNHH 2 thành viên trở lên).

Cá nhân/tổ chức sở hữu doanh nghiệp tư nhân tặng lại toàn bộ cổ phần cho bên thứ 2, việc này cũng cần có các giấy tờ liên quan để xác nhận chúng là hoàn toàn hợp pháp. Ngoài 2 trường hợp chuyển giao cho bên thứ 2 cho cá nhân, tổ chức không có quan hệ nhân thân với bên còn lại thì trong  trường hợp bên thứ 2 nhận được cổ phần thông qua di chúc thì việc chuyển giao người sở hữu cũng có thể tiến hành.

Hồ sơ xin thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì : Đơn xin thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp theo đúng quy định theo  Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT. Các giấy tờ chứng thực cá nhân như chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, hộ khẩu/ hộ chiếu,..

Phải xuất trình thêm được các loại giấy tờ chứng minh việc mua bán lại công ty là hợp pháp thông qua các loại giấy tờ như: Hợp đồng mua bán cổ phần, giấy chuyển giao cổ phần, di chúc,.. Ngoài ra bên ngoài hồ sơ cần ghi rõ các mục như: Số lượng và các loại giấy tờ, bìa hồ sơ là giấy mỏng có cấu trúc đúng quy định,.. Có 4 trường hợp chuyển nhượng quyền sở hữu doanh nghiệp, mỗi trường hợp đi kèm với các loại hợp đồng sau: Trường hợp cho, tặng- Hợp đồng cho tặng; Mua bán cổ phần, chuyển nhượng vốn- hợp đồng chuyển nhượng vốn; Nếu là trường hợp bên thứ 2 là người nước ngoài thì cần có giấy xác nhận góp vốn từ sở kế hoạch đầu tư. 

Nơi nộp và lệ phí cần đóng khi  làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp: Việc xử lý thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp thuộc quyền xử lý của phòng đăng ký kinh doanh tại các tỉnh và thành phố nơi doanh  nghiệp đặt trụ sở và xn giấy phép kinh doanh. Bạn cần nộp 100.000 đ để hoàn thành các thủ tục này.

Hồ sơ của bạn sẽ được xử lý trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.  Thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp vốn không quá rắc rối như bạn vẫn nghĩ. Nhất là khi mà sư canh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt dẫn đến nhiều doanh nghiệp không thể đứng vững trên thị trường mà buộc phải bán mình để thu hồi lại nhiều vốn nhất có thể.

>>> Xem thêm : mẫu thông báo thay đổi người đại diện pháp luật – Hướng dẫn làm thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân

Leave a Reply