Nếu phát hiện mình bị rối loạn kinh nguyệt chị em nên đi khám

Nội tiết tố của chị em phụ nữ đột nhiên bị thay đổi sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt gây ra các triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, vô kinh, trễ kinh… nếu không phát hiện sớm và biết cách điều trị đúng hướng rất có thể để lâu nó sẽ biến chứng thành các bệnh lý nguy hiểm khác.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28 tới 33 ngày, còn nếu chu kỳ ngắn hơn 25 ngày và kéo dài hơn 33 ngày được xem là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Vậy thời điểm nên đi khám và điều trị rối loạn kinh nguyệt tốt nhất là khi nào? Cần có những thay đổi gì để khắc phục rối loạn kinh nguyệt.
1. Khi nào nên đi khám và điều trị rối loạn kinh nguyệt.
Rối loạn kinh nguyệt thường bắt đầu từ rất nhiều lý do như di truyền từ mẹ sang con nên một phần nào đó ảnh hưởng bởi cơ địa vốn có sẵn như vậy. Nhưng cũng có thể do tinh thần luôn rơi vào trạng thái lo âu, căng thẳng, lao động nặng nhọc cũng khiến tinh thần không ổn định ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt đang có.
Trường hợp khác bị rối loạn kinh nguyệt có thể vì chị em quá khắt khe trong việc ăn uống, sợ béo phì, tăng cân nên ăn uống kiêng khem khiến lượng mỡ trong cơ thể không đáp ứng đủ, dẫn đến kỳ kinh bị rối loạn. Cũng có nhiều chị em lại ăn uống quá thả ga, sử dụng nhiều chất kích thích như thuốc lá, rượu bia,… khiến trọng lượng cơ thể tăng lên đột biến gây nên chứng rối loạn kỳ kinh.
Điều chỉnh những thói quen trên sau khi thấy mình có những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt nhưng vẫn không thay đổi được nhiều thì đây chính là thời điểm nên đi khám và điều trị rối loạn kinh nguyệt tốt nhất. Bởi có thể nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt hiện tại là do một bệnh lý phụ khoa nguy hiểm nào đó như u xơ tử cung, đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng,…
Những chứng bệnh lý này nếu không được khám và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những hậu quả đáng tiếc về khả năng làm mẹ sau này của các chị em.
2. Cách chữa trị rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý.
Hiện tượng kinh nguyệt không đều xảy ra thường xuyên thì không nên coi thường, lúc này chính là thời điểm nên đi khám và điều trị rối loạn kinh nguyệt để tìm ra nguyên nhân chính gây nên bệnh.
Những chị em nếu không may mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang thường có tỷ lệ vô sinh rất cao, nếu không điều trị sớm rất dễ lâm vào tình trạng không phóng noãn kéo dài. Vì vậy không nên trì hoãn thời điểm đi khám và điều trị rối loạn kinh nguyệt mà cần phải điều trị càng sớm càng tốt bởi khi có sự chỉ định của bác sĩ như dùng thuốc uống hay thuốc đặt thì sẽ đẩy lùi được bệnh hơn.
Hiện nay thời điểm nên đi khám và điều trị rối loạn kinh nguyệt được chị em quan tâm và đặt lên hàng đầu, khi biết mình có bệnh sẽ tới sơ sở y tế tìm hiểu rõ nguyên nhân, các đơn thuốc bác sĩ kê hầu hết có tác dụng cân bằng nội tiết và đưa chu kỳ về hoạt động lại bình thường như dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên cách điều trị này có nhiều tác dụng phụ nên nhiều chị em sử dụng phương pháp dân gian và những liều thuốc đông y từ thảo dược thiên nhiên như đương quy, ngải cứu, ích mẫu,… giúp điều hòa kinh nguyệt ổn định, mang lại cuộc sống vui tươi, tinh thần thoải mái cho chị em phụ nữ..

Leave a Reply