Biện pháp hạn chế tình trạng biến dạng khi hàn

Trong quá gia công cơ khí thường có một số lỗi hay xảy ra, trong đó có tình trạng biến dạng khi hàn. Vậy biến dạng là gì? Có những dạng biến dạng nào và cách hạn chế ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Biến dạng hàn là gì?

Các biến dạng hoặc cong vênh là hiện tượng thường xảy ra trong quá trình hàn do sự co ngót không đều giữa kim loại cơ bản của vật hàn và kim loại cơ bản trong quá trình nung nóng và làm nguội trong khi hàn và sau khi hàn. Một số thay đổi về thể tích, nhất là khi mối hàn bị hạn chế bởi các kết cấu kẹp hoặc bởi các vật liệu khác xung quanh cũng sẽ dễ dẫn đến hình thành ứng suất hàn. Ứng suất có thể gây ra các biến dạng vật liệu, thậm chí gây xé rách hoặc đứt gãy. Biến dạng hàn sẽ gây ra các chi phí sửa chữa, giảm chất lượng, thẩm mỹ của sản phẩm cũng như tăng thời gian thi công sản phẩm. Vì vậy phát hiện nguy cơ và có biện pháp ngăn ngừa biến dạng hàn là vấn đề quan trọng và cần được lưu ý trong quá trình thao tác hàn.

>>>> Tìm hiểu thêm về công ty bảo vệ uy tín hiện nay!

Các loại biến dạng khi hàn

Có nhiều loại biến dạng hàn phổ biến như: biến dạng ngang, dọc, xoắn, uốn cong hoặc góc. Các biến dạng có thể xảy ra riêng lẻ hoặc đồng thời nhiều biến dạng cùng xuất hiện một lúc.

Các nguyên nhân chính gây ra biến dạng hàn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các biến dạng hàn và mức độ ảnh hưởng của các biến dạng này cũng rất khó dự đoán. Cần phải xem xét đến các yếu tố của vật liệu gốc như:

 • Mức độ hạn chế
 • Đặc tính nhiệt và một số đặc tính khác
 • Các yếu tố ứng suất nội tại được sinh ra từ các quá trình gia công kim loại từ trước đó như cán, tạo hình hoặc uốn
 • Yếu tố kiểu mối hàn
 • Độ chính xác của quá trình gia công và bản chất của quá trình hàn – loại quy trình, tính đối xứng của mối nối, gia nhiệt trước và trình tự mối hàn theo yêu cầu.

Hiện nay máy hàn TIG rất đa dạng về mẫu mã, chất lượng cũng như xuất xứ của từng chiếc máy. Chính vì thế mà việc lựa chọn mua một chiếc máy hàn vừa có thể tối ưu được chi phí vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng là điều không hề dễ dàng. Và để làm rõ điều đó thì hãy theo dõi bài viết về những tiêu chí lựa chọn cơ sở bán máy hàn TIG Thành Phố Hồ Chí Minh uy tín và chất lượng nhất.

Một số biện pháp hạn chế biến dạng hàn

Tác động co ngót của mối hàn khó có thể được loại bỏ hoàn toàn nhưng bằng một số biện pháp có thể hạn chế tối thiểu các tác động tiêu cực lên mối hàn như:

 • Giảm khối lượng hàn giúp hạn chế cho mối hàn quá đầy, có thể dùng phương pháp hàn gián đoạn.
 • Giảm thiểu số lượng các lớp hàn.
 • Định vị và cân bằng mối hàn chính xác quanh trục.
 • Di chuyển theo kiểu hàn lùi hoặc hàn từng đoạn với các mối hàn đắp chồng ngắn ở hướng ngược lại.
 • Trình tự hàn được lập kế hoạch trước.
 • Rút ngắn thời gian hàn.
 • Sử dụng máy hàn xung để giảm thiểu tích lũy nhiệt vào vật hàn.
 • Có thể tránh hoặc giảm đáng kể biến dạng khi hàn kết cấu thép bằng cách sử dụng định vị.

Những biến dạng do lực uốn có thể hạn chế được bằng các gân tăng cứng dọc. Thiết lập và thực hiện 1 trình tự hàn đúng cũng rất quan trọng. Kỹ thuật uốn cong trước hoặc điều chỉnh trước cũng giúp ngăn chặn biến dạng. Để hạn chế tình trạng cong vênh cũng có thể dùng nước để làm nguội quá trình hàn.

Các kết cấu ống rất dễ xảy ra các biến dạng sau khi hàn, bởi vậy để hạn chế có thể sử dụng các thanh ngang gắn với các bản giằng và nên bên trong hoặc bên ngoài dọc theo mối nối. Để khống chế sự co ngang có thể sử dụng các mối hàn đính hoặc dùng các cặp đôi áp sát mặt bích với ống.

Các biện pháp khắc phục chi tiết hàn bị biến dạng

Các chi tiết khi biến dạng có thể khắc phục và sửa chữa bằng cách dùng các thiết bị cơ khí như: búa khí nén, máy ép hoặc các thiết bị tạo động khử ứng suất. Ngoài ra cũng có thể khôi phục lại kết cấu biến dạng về kích thước mong muốn bằng phương pháp dùng thiết bị cố định kích thước. Các cách gia nhiệt như nung nóng cục bộ hoặc nung nóng tại chỗ cũng góp phần hỗ trợ khắc phục tình trạng biến dạng.

Bạn đang phân vân không biết có nên chọn mua máy hàn TIG giá rẻ không bởi bạn lo sợ chất lượng máy không được đảm bảo. Cùng tìm hiểu thông tin chúng tôi tư vấn cho bạn cách mua máy hàn giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Leave a Reply