Vấn nạn làm thêm của du học sinh tại Nhật

Vấn nạn làm thêm của du học sinh tại Nhật không còn là điều mới mẻ khi nói về du học sinh Nhật Bản. Nhưng đến nay, thực trạng đi làm thêm và những hệ lụy của việc làm thêm quá đà vẫn là vấn đề gây nhiều nhức nhối, lo lắng cho không chỉ bản thân các bạn trẻ mà cả với gia đình, xã hội.

Tìm hiểu về vấn nạn làm thêm của du học sinh tại Nhật, trước hết bạn cần biết về thực tế việc đi làm thêm của các du học sinh tại đây như thế nào?. để có thể hiểu rõ hơn về cuộc sống du học sinh tại Nhật các bạn có thể truy cập bài viết: Du học Nhật Bản khóc cho một kiếp người. Bên cạnh những mặt tích cực thì mặt tiêu cực của việc đi làm thêm sẽ đưa đến những hệ lụy nghiêm trọng như thế nào?

Thực trạng đi làm thêm của du học sinh tại Nhật

Đi làm thêm khi đi học hay du học Nhật Bản 2020 vốn không phải là một việc làm xấu. Nó xuất phát từ nhu cầu và mục tiêu chân chính. Làm thêm khi đi học đúng nghĩa thậm chí còn mang lại nhiều giá trị tích cực như là một sự trải nghiệm thực tế cuộc sống, sớm rèn luyện tính tự lập, để biết quý trọng hơn giá trị của sức lao động và của đồng tiền, hay thực tế nhất là kiếm được thêm tiền để phụ giúp gia đình trang trải cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm: Phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản thành công cần lưu ý điều gì?

Thời gian làm thêm quá nhiều vượt quá mức cho phép

Tuy nhiên, đáng nói là việc nhiều học sinh, đặc biệt là du học sinh tại Nhật làm thêm một cách quá đà, thậm chí coi việc làm thêm như là nhiệm vụ trọng tâm. Đối với họ, việc đi du học chỉ là cái cớ để họ có điều kiện đi đến Nhật để làm thêm, kiếm tiền.

Xuất phát từ động cơ đó, chắc chắn những du học sinh đó sẽ tận dụng mọi cơ hội để có thể làm thêm, bất chấp vi phạm quy định về làm thêm được nêu ra rất cụ thể.

Ngoài ra, một số trường hợp ban đầu các em cũng dự định đi học. Nhưng những khó khăn của cuộc sống du học sinh tại nơi đất khách cùng những cám rỗ cuộc sống đã khiến mục tiêu ban đầu của các em đề ra bị lệch lạc. Chính vì vậy đã bỏ bê học hành mà lao vào đi làm thêm làm ảnh hưởng đến sức khỏe, kết quả học hành…

Nói về thực trạng đi làm thêm của du học sinh tại Nhật, hầu hết các bạn đều đi làm thêm và phần không nhỏ làm thêm sai quy định như quá số giờ cho phép.

Những hệ lụy của việc làm thêm quá đà của du học sinh tại Nhật

Nhật Bản có đề ra quy định rất cụ thể về việc làm thêm như việc du học sinh chỉ được làm thêm tối đa 28 giờ/tuần. Riêng các kỳ nghỉ thì bạn có thể làm full-time. Tuy nhiên, các bạn làm thêm tràn lan, quá thời gian quy định khá nhiều. Thậm chí nhiều bạn bỏ học đi làm thêm. Đương nhiên, việc du học sinh làm thêm trái phép nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm trọng như sau:

-Nếu bị chính quyền phát hiện bạn làm chui thì bạn sẽ bị đuổi học, cho về nước hoặc trường phải đứng ra bảo lãnh với chi phí không hề rẻ và đương nhiên nếu bạn tái phạm bị bắt thì chắc chắn sẽ bị đuổi học.

– Khi đó mọi kết quả học tập hay cố gắng cho tương lai, kế hoạch du học của bạn sẽ đổ bể.

– Rủi ro tiếp theo dành cho bạn là nếu bạn làm thêm trái phép nếu có tranh chấp gì với chủ sử dụng lao động thì bạn sẽ không được pháp luật đứng ra bảo vệ quyền lợi. Do vậy bạn sẽ có thể rất thiệt thòi.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến vấn nạn làm thêm của du học sinh tại Nhật. Nhìn chung việc làm thêm vốn nó là một việc tích cực nhưng bởi cách thức làm thêm của các bạn khi đi du học Nhật Bản đã biến tướng nó trở thành một con đường tiềm ẩn nhiều rủi ro, cạm bẫy. 

Leave a Reply