Tuyển sinh 2021: Học một ngành ra trường có thể làm ngành khác không?

Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 không có quá nhiều thay đổi so với kỳ thi năm 2020 nhưng nhiều thí sinh vẫn đang băn khoăn về vấn đề điểm số trúng tuyển, ngành học và cơ hội việc làm.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Như Nghệ – phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, thí sinh nên đăng ký nhiều nguyện vọng ở nhiều tổ hợp khác nhau khi làm hồ sơ đăng ký thi thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học.

Thí sinh cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng những tổ hợp xét tuyển của chính một ngành đào tạo, đặc biệt là khi đã có điểm. Thí sinh chớ nhầm tưởng rằng cứ điểm cao thì cơ hội trúng tuyển cũng cao.

“Nhiều trường hợp cứ nghĩ có điểm cao thì sẽ trúng tuyển mà không biết rằng mình điểm cao thì nhiều bạn cũng có điểm cao như mình. Vì vậy thí sinh hãy luôn tỉnh táo trước từng lựa chọn của mình tùy vào tình hình thực tế để tránh những đáng tiếc về sau”, ông Nghệ nói.

Ảnh minh họa

Về cơ hội việc làm sau khi ra trường, TS Bùi Hoài Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết, trước hết thí sinh cần xác định ngành nghề mình yêu thích, phù hợp với năng lực và thế mạnh, cân nhắc xem mình có đủ đam mê để theo đại học không.

“Không đủ đam mê sẽ khó ra trường, nói gì đến việc làm. Nếu cảm thấy mình không đủ đam mê, thí sinh nên chọn các bậc học thấp hơn hoặc học nghề. Hàng năm tỉ lệ sinh viên của trường tốt nghiệp khoảng 75%, khoảng 5% chuyển tiếp ra nước ngoài tiếp tục học tập.

Phần còn lại do chọn ngành nghề theo ba mẹ nên không đúng sở thích, từ đó không có đam mê, chán nản dẫn đến bị buộc thôi học”, ông Thắng cho biết thêm.

Hiện nay không ít thí sinh băn khoăn với sự biến động của thị trường lao động, thí sinh học ngành này nhưng có thể làm ngành khác. TS Nguyễn Thị Cúc Phương – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội cho biết: “Thí sinh cần biết rằng trường ĐH là nơi cung cấp kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất của ngành nào đó. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, sinh viên đều được trang bị kiến thức nền và các kỹ năng mềm để có thể ứng dụng khi làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong những môi trường khác nhau.

Sinh viên đừng bao giờ nghĩ vừa ra trường đã có thể làm ở những vị trí tốt nhất mà mỗi chúng ta cần có ý thức tích lũy kinh nghiệm, rèn giũa kỹ năng ở những công việc nhỏ nhất để khi “ném vào đâu” chúng ta cũng sẵn sàng thích nghi một cách tốt nhất”.

Chia sẻ về những ngành thuộc khối xã hội – nhân văn, PGS.TS Bùi Thành Nam – Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết triển vọng việc làm về nhóm ngành tâm lý với các chuyên ngành tâm lý học lâm sàng, tâm lý tham vấn, tâm lý học quản trị kinh doanh, tâm lý học xã hội… ở thời điểm hiện nay rất cao.

Ví dụ như ngành tâm lý học lâm sàng và tâm lý tham vấn có thể hỗ trợ trong việc chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán các bệnh về tâm thần hay tư vấn tổ chức khởi nghiệp, kinh doanh.

Chuyên ngành tâm lý học quản trị kinh doanh hiện đang có việc làm rất tốt vì bộ phận bán hàng rất cần người am hiểu lĩnh vực tâm lý học quản trị kinh doanh để nắm bắt tâm lý khách hàng, tham vấn cho lãnh đạo…

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc Trung tâm khảo thí, Phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội thì cho biết xu thế đào tạo đa ngành, liên ngành hiện nay đang rất phổ biến ở các trường đại học. Với cơ chế đào tạo mềm dẻo, một sinh viên có thể tiết kiệm thời gian để học song ngành.

Việc đào tạo liên ngành cũng cho phép sinh viên có nhiều cơ hội lựa chọn với các ngành gần nhau và cơ hội việc làm khác nhau. Vì thế, cơ hội công việc trong tương lai chẳng những tăng thêm mà còn tạo thuận lợi cho sinh viên ra trường điều chỉnh nghề nghiệp so với định hướng ban đầu.

Xem thêm: https://hit.vn/tuyen-sinh-2021-hoc-mot-nganh-ra-truong-co-the-lam-nganh-khac-khong-sbU96MUuE5DMNTUtaYUzy7

Leave a Reply